Tin trong nước
Trang chủ / Thời sự / Tin trong nước
Hà Nội: Phát động Cuộc thi ý tưởng quy hoạch Công viên văn hóa đa chức năng tại khu vực bãi nổi giữa và ven sông Hồng
06:07 PM 11/05/2024
(LĐXH)- Chiều 10/5/2024, tại Hà Nội, Lễ phát động Cuộc thi tuyển Ý tưởng Quy hoạch Công viên văn hóa đa chức năng tại Khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng do 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Long Biên, Tây Hồ và Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp tổ chức đã diễn ra với sự tham gia của đông đảo các cơ quan, ban, ngành, giới kiến trúc sư và những người hoạt động sáng tạo.
Cuộc thi tuyển Ý tưởng Quy hoạch Công viên văn hóa đa chức năng tại Khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng được tổ chức nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo độc đáo, khai thác hiệu quả quỹ đất khu vực bãi nổi giữa và bãi bồi ven sông Hồng thuộc địa bàn 4 quận: Hoàn Kiếm, Long Biên, Ba Đình, Tây Hồ thành công viên văn hóa xứng tầm tại khu vực nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất, lợi thế tiềm năng, cải thiện cảnh quan, vệ sinh môi trường, phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng. Đồng thời, hướng tới cụ thể hóa quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được duyệt và định hướng tổ chức không gian cảnh quan của Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000 đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở) đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt.
Đây cũng sẽ là cơ sở xác định các mục tiêu xây dựng Đề án “Phát triển bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng thành Công viên văn hóa đa chức năng”, gồm: Quy mô, ranh giới, diện tích nghiên cứu, trình tự triển khai, quản lý sử dụng đất đai, cơ chế đầu tư, các hạng mục công trình và di tích; khớp nối tiếp nhận, tham khảo, nghiên cứu xử lý hài hòa các sản phẩm nghiên cứu ý tưởng của các đơn vị đã tiếp cận nghiên cứu đối với khu vực này.

Ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại Lễ phát động.

Những yêu cầu được đặt ra cho các phương án dự thi như sau:
-Khai thác hiệu quả quỹ đất, lợi thế, tiềm năng, vẻ đẹp tự nhiên của sông Hồng, phát huy những nét đặc thù riêng của từng quận – Lấy sông Hồng là trục cảnh quan tạo ra không gian mở, xanh, có hạ tầng đô thị văn minh, hiện đại;
-Góp phần thúc đẩy các hoạt động thiết kế sáng tạo trong cộng đồng, hướng tới hình thành các không gian xanh, an toàn, tiện ích, các không gian nền tảng nhằm tạo động lực phát triển công nghiệp văn hóa. Đặc biệt, đây cũng sẽ tạo nên cơ hội thu hút các nhà đầu tư, khởi nghiệp, nhằm phát triển các giá trị văn hóa – lịch sử trong hình thành mô hình hoạt động sáng tạo toàn diện, không chỉ cho Hà Nội mà còn đối với cả nước.
-Nghiên cứu định hướng và đề xuất giải pháp tổng thể quy hoạch kiến trúc cảnh quan 01 công viên thống nhất hoàn chỉnh về ý tưởng và nội dung, có tính sáng tạo và thực tiễn, làm cơ sở triển khai quy hoạch chi tiết và các dự án đầu tư trong giai đoạn tiếp theo.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long phát biểu tại Lễ phát động.

Phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai lập Đề án “Phát triển bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng”, trong đó, việc tổ chức Cuộc thi tuyển sẽ góp phần đảm bảo tính khả thi của Đề án: “Hy vọng rằng thông qua Cuộc thi Ý tưởng quy hoạch Công viên văn hóa đa chức năng tại khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng lần này sẽ phát huy được sức sáng tạo, các ý tưởng hay, độc đáo, khả thi để khai thác không gian đặc biệt này của Thủ đô theo hướng bền vững và sáng tạo”, ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chia sẻ.
Với tổng giá trị giải thưởng lên tới 01 tỷ đồng, gồm 01 giải Nhất, 01 giải Nhì và 01 giải Ba, Cuộc thi dành cho các đối tượng là các tổ chức, cá nhân uy tín trong lĩnh vực tư vấn thiết kế sáng tạo, hoạt động trong nước và quốc tế. 
Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Cuộc thi.
Ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, đơn vị chủ trì tổ chức cuộc thi cho rằng: “Đây là cơ hội để các bên cùng tham gia nghiên cứu và đề xuất giải pháp khai thác các không gian ven sông Hồng một cách hiệu quả – Hướng tới việc tạo nên một hành lang xanh dọc theo trục sông Hồng, biến đổi thành một môi trường sống xanh, sạch đẹp và hấp dẫn cho phát triển du lịch cộng đồng”.
Đại diện Hội đồng thi tuyển, TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam bày tỏ: “Tham dự Lễ phát động hôm nay có mặt của đông đảo của giới chuyên môn, cho thấy sự quan tâm, ủng hộ của giới chuyên môn, tới dự án này. Với tinh thần của Hội đồng giám khảo – chuyên gia của dự án này, chúng tôi sẽ hết sức công tâm, rõ ràng, cập nhật những bến bờ mới của sự đột phá, để dự án Công viên văn hoá đa chức năng trở thành dự án sáng giá trong khu vực.”
Trong khuôn khổ Lễ phát động Cuộc thi đã diễn ra Tọa đàm: “Xây dựng Công viên văn hóa đa chức năng khu vực bãi giữa, bãi nổi sông Hồng: Cơ hội kết nối cộng đồng với thiên nhiên” và thu hút đông đảo sự quan tâm, hưởng ứng của các chuyên gia quy hoạch, kiến trúc sư, các thành viên Hội đồng Thi tuyển, lãnh đạo các quận, giảng viên các trường Đại học,…
Trong khuôn khổ cuộc thi, Ban tổ chức dự kiến sẽ tổ chức các hoạt động khảo sát, thảo luận, bình chọn liên quan đến nội dung cuộc thi với nhiều hình thức khác nhau. Dự kiến Lễ trao giải và công bố kết quả cuộc thi sẽ vào tháng 10/2024./.
Thảo Lan
TAG: Hà NộI Cuộc thi ý tưởng quy hoạch Công viên văn hóa đa chức năng bãi nổi giữa và ven sông Hồng
Tin khác
Đoàn Trinh sát số 2 Cảnh sát biển đa dạng các hình thức thi đua quyết thắng
Hà Nội: Phát động Cuộc thi ý tưởng quy hoạch Công viên văn hóa đa chức năng tại khu vực bãi nổi giữa và ven sông Hồng
Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị về phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân
Mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn ý thức tầm quan trọng của Phong trào Thi đua quyết thắng
Ông Nguyễn Ngọc Điệp được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Muốn thoát nghèo phải hoàn thiện chính sách xã hội
Quận Tây Hồ ra quân bảo đảm vệ sinh môi trường, trật tự đô thị quanh Hồ Tây
Thi đua quyết thắng tạo động lực phấn đấu giữ vững lá cờ đầu của lực lượng vũ trang Đồng Nai
Trang bị kiến thức chuyên sâu cho phóng viên viết về hội nhập, ASEAN và UNESCO