Văn hóa - Thể thao
Trang chủ / Văn hóa - Thể thao / Văn hóa - Thể thao
Doanh nhân Trần Văn Mười – triết lý kinh doanh gắn với trách nhiệm xã hội
03:28 PM 20/11/2023
LĐXH) - Trong một thế giới đầy cạnh tranh và thay đổi không ngừng, trở thành một doanh nhân thành công đòi hỏi không chỉ tài năng và sự kiên nhẫn, mà còn yêu cầu ý chí và triết lý kinh doanh rõ ràng, kiên định. Doanh nhân Trần Văn Mười - Chủ tịch HĐQT Công ty Nhà đất Nhân Mười; Đại sứ thiện chí Ban Dự án Ngày quốc tổ Việt Nam, chính là một hình mẫu tiêu biểu

Trong năm 2022 doanh nhân Trần Văn Mười đã được UBND thành phố Hồ Chí Minh tặng bằng khen về thành tích “Duy trì sản xuất kinh doanh, đóng góp tích cực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố” cùng nhiều giải thưởng tiêu biểu như “Doanh nhân tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh”, cúp vàng thương hiệu Việt, Cúp vàng Doanh nghiệp bền vững... Với những thành công trên thương trường cùng sự tận tụy đóng góp cho cộng đồng, người con xứ Thanh đã ngày càng khẳng định vai trò và vị thế của mình trên nhiều lĩnh vực. Song nổi bật hơn, Trần Văn Mười được biết đến là một trong 10 doanh nhân truyền cảm hứng năm 2022, là người luôn tâm nguyện làm sao để góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh. Không chỉ định hướng cho bản thân là một doanh nhân thành công, Trần Văn Mười còn muốn mang đến một tầm nhìn rộng hơn cho thế hệ doanh nhân trẻ. Ông chia sẻ rằng, "Tôi muốn lan tỏa thông điệp, rằng doanh nhân thế hệ mới không chỉ biết đến sản xuất và kinh doanh, mà còn biết dùng nghệ thuật xây dựng, giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống và giới thiệu đến bạn bè quốc tế về truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam"

Doanh nhân Trần Văn Mười chọn sáng tác thơ ca để lan tỏa giá trị văn hóa Việt Nam

Để thể hiện ý tưởng này, Trần Văn Mười đã chuyển thể bài thơ "Con cháu Vua Hùng toàn cầu" - lấy cảm hứng sáng tác từ dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu, một trong những chương trình văn hóa tiêu biểu có ý nghĩa lớn của kiều bào Việt Nam trên toàn thế giới thành 18 loại hình âm nhạc khác nhau, từ tân nhạc đến các thể loại nhạc dân gian truyền thống. Các dòng nhạc như ca trù, ca cổ, hát xoan Phú Thọ, xẩm, quan họ Bắc Ninh, chầu văn, bài chòi, dân ca Thanh Hóa, hò sông Mã, hát chèo, tuồng, hát ru... đã mang đến một trải nghiệm âm nhạc đa dạng và phong phú. Bài hát này còn được trình bày bởi nhiều ngôi sao nổi tiếng, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa Việt Nam ra toàn cầu. Với việc sáng tác bài thơ "Con cháu Vua Hùng toàn cầu" và chuyển thể thành 18 hình thức âm nhạc khác nhau, doanh nhân Trần Văn Mười đã chính thức lập Kỷ lục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận.

Doanh nhân Trần Văn Mười nhận bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam 

Từng câu từ, vần thơ trong bài đều nói lên tiếng lòng yêu nước, sự tự hào vẻ vang mà doanh nhân Trần Văn Mười gửi tới ông cha, gửi tới thế hệ đi trước. Dường như những cống hiến ấy luôn tỏa sáng trong tâm niệm ông “thế giới đại đồng của chúng ta, minh quân trong sáng thơm tỏa xa..” Từng lời thơ từng chữ, từng câu từ đều đẹp như tấm lòng của chính ông vậy. “Thế giới tại sao phải chiến tranh...?” là câu thơ mở đầu trong thi phẩm “chung sức xây dựng trái đất xanh” Yêu hòa bình căm ghét chiến tranh doanh nhân cũng đem gửi trong câu từ để thỏa nỗi lòng. Ông chỉ ra rằng “ làm ăn kinh tế tận trời xanh... Bầu trời biển lớn không riêng anh” mong chúng ta phải sống chân thành.

Bài thơ được chuyển thể thành 18 thể loại âm nhạc và nhạc dân gian truyền thống

Cùng với bài “Con cháu vua Hùng toàn cầu”, anh Trần Văn Mười còn có bài thơ “Chung sức xây dựng trái đất xanh” với mong muốn kêu gọi thế giới đoàn kết, sống lương thiện, không gây chiến tranh, kêu gọi thêm nguồn lực đầu tư đến Việt Nam. Mong muốn hòa bình để trái đất mãi xanh. Bài thơ này hiện đã được chuyển thể sang một số thể loại âm nhạc độc đáo...

Việc tham gia của hai tác phẩm "Con cháu Vua Hùng toàn cầu" và "Chung sức xây dựng trái đất xanh" trên thảm đỏ văn học là một hiện tượng thú vị. Chính những nhân văn và triết lý kinh doanh của Trần Văn Mười đã thổi một làn gió mới vào giới doanh nhân trẻ. Với sự kết hợp đam mê kinh doanh và văn hóa, họ có thể tạo ra những dấu ấn khác biệt và đóng góp ý nghĩa cho xã hội. Điều này chứng tỏ rằng giới doanh nhân Việt Nam ngày nay không chỉ tập trung vào kinh doanh mà còn quan tâm đến cộng đồng và văn hóa. Họ hiểu rõ trách nhiệm của mình đối với xã hội và biết giữ gìn, phát huy những giá trị cho thế hệ sau.

 K. Linh

 

TAG: Trần Văn Mười chuyển thể thơ ca
Tin khác
Sự kiện Truyền thông, giao lưu sáng kiến “Gia đình có trách nhiệm thực hiện an toàn giao thông”
Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày Hội Thanh niên khỏe năm 2024 ở Trường Cao đẳng Quảng Nam
Phong trào “người tốt, việc tốt” đã trở thành nét đẹp tiêu biểu, mang bản sắc riêng của Thủ đô
“Giao Lộ Thời Gian - Love in The Bay” mùa 4 trở lại với nhiều đổi mới hấp dẫn
Cùng con trưởng thành qua những bộ phim thiếu nhi kinh điển
Trao giải cuộc thi “Sứ giả tiếng Việt khu vực Kyushu – Okinawa, Nhật Bản năm 2024” tại Nhật Bản
“Học tập suốt đời” - Cuốn sách tạo động lực phát triển bản thân
Những bộ phim về tình cảm gia đình xúc động lấy nhiều nước mắt
Bộ đôi “Trai Hư” Will Smith và Martin Lawrence tái ngộ khán giả