Đào đông đỏ giá cả trăm triệu đồng chờ đại gia rước về trưng Tết
(LĐXH) - Đào đông đỏ với sắc đỏ rực rỡ và dáng vẻ sang trọng đang trở thành điểm nhấn mới cho Tết Việt. Loài cây độc lạ này không chỉ tô điểm không gian mà còn là món quà biếu đầy ý nghĩa.
Năm nay, đào đông đỏ lần đầu xuất hiện tại thị trường Việt Nam đã tạo nên cơn sốt ngay trước Tết Nguyên Đán. Với màu sắc rực rỡ, kiểu dáng đa dạng và độ bền cao, loài cây này nhanh chóng trở thành lựa chọn mới lạ cho không gian Tết. Không chỉ là cây cảnh trưng bày, những gốc đào đông đỏ còn được săn đón để làm quà biếu sang trọng.
Tại gian hàng chợ hoa Tết trên đường Phạm Hùng, xuất hiện gian hàng bày bán các chậu đào đông nhập khẩu, thu hút không ít khách hàng tới mua sắm và tham quan. Những chậu đào đông đỏ cao 2-3m được trưng bày nổi bật, thu hút sự chú ý của người mua. Theo các tiểu thương, hoa đào đông đã xuất hiện tại Việt Nam từ cách đây vài năm nhưng đa phần chỉ là cành tươi hoặc cành khô, không phải hàng thật. Năm nay, những cây đào đông trồng trong chậu mới được nhập về. Đây là lần đầu tiên những cây đào đông thật xuất hiện tại Thủ đô. Các cây đào đông đỏ nhỏ gọn, chiều cao từ 1-1,3m, phù hợp không gian nhà ở. Sản phẩm bán chạy nhất có giá từ 3-5 triệu đồng, được khách hàng yêu thích. Gốc đào đông đỏ giá 200 triệu đồng, lựa chọn hoàn hảo để làm quà Tết sang trọng. Anh Đặng Công Tùng (45 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) ghé gian hàng đào đông đỏ tìm cây bày phòng khách dịp Tết. Sau khi cân nhắc, anh chọn một chậu dáng đứng, trồng trong chậu gốm xanh họa tiết truyền thống. “Loại cây này khá mới, tôi mua thử để tạo điểm nhấn không gian nhà cửa. Tuy nhiên, vì chưa quen chăm sóc nên phải hỏi kỹ cách bảo quản, đảm bảo cây giữ dáng và sắc tươi lâu trong suốt dịp Tết,” anh chia sẻ. Anh Tùng cũng ưu tiên chọn cây nhỏ gọn, giá hợp lý, vừa phù hợp diện tích nhà, vừa tiện bài trí, đảm bảo không gian thoáng đãng. Những ngày qua, gian hàng đón nhiều người tới xem và tò mò không biết đây là cây giả hay cây thật bởi màu sắc rất "siêu thực" bắt mắt. Theo nhân viên chuyên trông và bán đào đông đỏ, đây là loại cây khá bền, nhưng để giữ được vẻ đẹp suốt dịp Tết thì người mua cần chú ý cách chăm sóc. Sau khi mua về, cây cần được đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và không để gió lùa quá mạnh. Giống đào đông này có nguồn gốc xuất phát từ Hà Lan, nên việc vận chuyển về Việt Nam để đưa đến tay người tiêu dùng gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi thương lái phải cẩn thận, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất. Những cây đào đông đỏ cao lớn, mang vẻ đẹp độc đáo, được ưa chuộng làm quà biếu. Theo chủ gian hàng, các nghệ nhân tốn khá nhiều thời gian để cắm và tạo dáng cho mỗi chậu đào đông. Với những chậu nhỏ, thời gian hoàn thiện từ 2-3 tiếng, còn với những chậu lớn, có thể mất tới 10-20 tiếng. Để có được một chậu đào đông đẹp, có thể giữ độ tươi 2-3 tháng, người trồng cần phải rất cẩn thận trong từng khâu, từ trồng đến vận chuyển, để tránh làm gãy cành hay rụng quả. Cận cảnh những chùm quả đỏ mọng, biểu tượng cho may mắn và tài lộc đầu năm. Những gốc đào đông đỏ to lớn, sẵn sàng được chuyển đi khắp các tỉnh, thành phố. Dù là năm đầu tiên được nhập khẩu cây thật tại Việt Nam, đào đông đỏ đã nhanh chóng tạo cơn sốt. Đào đông với những chùm quả đỏ mọng, căng tròn, được tạo tác với gỗ lũa có giá từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng. Theo anh Nguyễn Đức Thông - chủ kinh doanh mặt hàng đào đông đỏ trên đường Phạm Hùng (Nam Từ Liêm, Hà Nội), khách chủ yếu chọn cây bằng hình thức trực tuyến. “Có 70% khách hàng chọn và chốt đơn "online", 30% khách hàng đến xem trực tiếp tại vườn. Chúng tôi đã vận chuyển các đơn đi rất nhiều tỉnh, thành khác, xa nhất là vào TP HCM”. Tùng Đoàn, Phương Hồng