Kinh tế
Trang chủ / Kinh tế / Kinh tế
Sự thật về đùi heo muối la liệt chợ mạng cận Tết Nguyên đán
05:35 PM 11/01/2025
(LĐXH) - Càng gần cao điểm Tết Ất Tỵ 2025, nhu cầu mua quà biếu tặng, làm tiệc tăng cao… cũng là lúc đùi heo muối đổ bộ thị trường Việt. Người tiêu dùng dễ dàng mua món ăn sang chảnh này ở nhiều sàn thương mại điện tử hay nền tảng mạng xã hội.

La liệt chợ mạng

Đùi heo muối Iberico vốn được xem là món ăn chỉ dành cho giới nhà giàu bởi giá cả đắt đỏ và số lượng giới hạn vì phải nhập từ Tây Ban Nha về. Mức giá dao động 1,2-30 triệu đồng, thậm chí là 100 triệu đồng/chiếc tùy thuộc vào giống heo, thời gian ủ, nhãn hiệu...

(Ảnh: Minhhouseware)

Chỉ cần tìm kiếm từ khoá “đùi heo muối” trên TikTok Shop, hàng loạt kết quả sản phẩm liên quan sẽ hiện ra với giá bán từ 172.000 đồng đến 51 triệu đồng tuỳ trọng lượng. Hầu hết đều được giới thiệu là “thịt heo Iberico” và được ủ muối trong 18-48 tháng.

Tương tự, các sản phẩm này cũng được giao bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử khác như Shopee, Lazada. Giá từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Để hút khách mua, nhiều tiểu thương còn tung khuyến mãi mua 1 tặng 1, mua đùi heo muối tặng 2kg cá tuyết. Các sản phẩm cũng đa dạng hơn phục vụ nhiều đối tượng. Đối với những khách hàng khiêm tốn chi phí, các chủ shop giới thiệu dòng sản phẩm khay thịt heo muối thái lát với giá mềm hơn từ 390- 1 triệu đồng.

Khay thịt heo muối thái lát với giá mềm hơn từ 390- 1 triệu đồng. (Ảnh chụp màn hình)

Anh Nguyễn Long (người chuyên bán đùi heo muối cách tay) cho biết, hiện nay, trên thị trường có 4 loại đùi heo Iberico muối khác nhau, bao gồm: nhãn đen, nhãn đỏ, nhãn xanh và nhãn trắng.

Theo đó, đùi heo muối Iberico nhãn đen được làm từ heo Iberico 100% thuần chủng, nuôi hoàn toàn bằng hạt sồi và được thả rông trong quá trình chăn thả. Loại thịt này có hương vị độc đáo. Chúng được gọi là Bellota. Đùi heo muối Iberico nhãn đỏ từ heo giống Iberico 50% hoặc 70% thuần chủng, được nuôi hoàn toàn bằng hạt sồi. Từ 2014, trên nhãn đỏ ghi rõ phần trăm huyết thống heo Iberico. Còn đùi heo muối nhãn xanh từ thịt heo giống Iberico thanh trùng 50%-75% thuần chủng. Được nuôi bằng ngũ cốc, quả sồi. Cuối cùng, đùi heo nhãn trắng từ heo giống Iberico 50- 75%, thức ăn chủ yếu sẽ là ngũ cốc, hạt sồi cùng các hạt đậu. Là loại rẻ nhất trong các loại. 

Theo chủ một thương hiệu chuyên bán sản phẩm nhập ngoại online, đối với một số sản phẩm trên thị trường giá rẻ có thể là do được cắt lát từ đùi heo nhãn trắng, loại có giá thành thấp nhất hiện nay.

Người tiêu dùng băn khoăn

Dự định mua đùi heo muối Iberico để chiêu đãi khách vào dịp Tết nguyên đán, chị Cao Quỳnh (Cầu Giấy, Hà Nội) tỏ ra vô cùng băn khoăn sau khi tham khảo giá cả thị trường. “Nhiều chủng loại, giá cả chỗ thì quá đắt nơi lại rẻ bất ngờ, tôi không biết làm sao để phân biệt được hàng chất lượng nữa”, chị Quỳnh chia sẻ.

Quá trình vận chuyển cũng là vấn đề lo ngại bởi nếu không được bảo quản đúng cách trong quá trình vận chuyển thì sản phẩm có thể bị hư hỏng. Chưa kể, ngày càng nhiều vụ buôn bán thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc bị phanh phui.

“Khách hàng nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc xuất xứ của đùi heo, mua ở các đơn vị nhập khẩu uy tín, có đầy đủ giấy tờ, chứng nhận an toàn thực phẩm thay vì ham rẻ mua hàng trôi nổi trên thị trường”, anh Long khuyến nghị.

Thị heo muối có vị mặn, giá đắt đỏ.

Đắt đỏ và được “tung hô” nhiều là vậy, tuy nhiên, cũng không ít khách hàng tỏ ra thất vọng với sản phẩm. Chị Trâm Anh (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, Tết năm 2024 xem mạng thấy các KOL review rầm rộ về đùi lợn muối Tây Ban Nha, chị Trâm Anh cũng theo trend mua một chiếc cho bằng bạn bằng bè. Tối giao thừa, chị chuẩn bị rượu vang, mời bố mẹ và các anh chị em trong nhà cùng thưởng thức. Trái với sự háo hức của chị, ai trong nhà ăn cũng chê mặn, vị gây và không hợp khẩu vị.

 "Năm nay tôi quyết định mua các món quen thuộc với bàn ăn người Việt, không đắt đỏ lại vừa miệng", chị cho biết.

Ở góc độ sức khoẻ, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, trong thịt hun khói, sấy khô nói chung có chứa nhiều muối, ăn quá nhiều có thể khiến tăng huyết áp, gây các bệnh về tim mạch cực nguy hiểm. Thi thoảng ăn cho biết mùi vị thì không có tác hại gì, không nên ăn thường xuyên, hàng ngày hay hàng tuần như một thói quen. Nếu ai có thói quen ăn nhiều thịt hun khói, đùi gà hun khói nhất là vào dịp lễ tết này thì nên chấn chỉnh lại để bảo vệ sức khỏe.

Đùi heo muối từng gây sốt trên thị trường sau khi nhà thiết kế Thái Công và Shark Hưng đã giới thiệu.
Sở dĩ, đùi heo muối đắt đỏ là bởi công đoạn chế biến cầu kỳ, lâu năm. Những chú heo Iberico được chăn thả tại các đồng cỏ trên "vùng đất của Flamenco" sau khi đặt cân nặng tiêu chuẩn (khoảng 160kg) sẽ được làm thịt để lấy phần đùi heo. Phần đùi heo này sẽ được ướp với muối biển trong vòng 1 tuần hoặc 10 ngày theo quy tắc chung, cứ 1kg thịt đùi sẽ được ướp muối 1 ngày trong phòng duy trì nhiệt độ từ 0-3 ° C, độ ẩm 85-95%.
Những chiếc đùi heo sau khi ướp muối sẽ trải qua giai đoạn nghỉ ngơi, sấy khô trước khi chuyển sang "ủ trong hầm". Đùi heo muối Ibérico sẽ được treo trên dây trong các hầm chứa tự nhiên mang tên “bondegas” trong khoảng thời gian từ 2 năm trở lên. Nhiệt độ trong hầm luôn được duy trì ở mức từ 10 ° đến 20 ° C, với độ ẩm tương đối từ 60 đến 80%.
Thông thường đùi heo muối sẽ mất ít nhất 2 năm để đạt được hương vị đỉnh cao, một số loại đùi heo muối chất lượng cao như 5J Cinco Jotas sẽ mất đến 3 năm, Redondo Iglesias sẽ mất đến 4 năm còn loại Espana này phải mất đến 5 năm.


Thiên Dân

TAG: đùi heo muối
Tin khác
Thực hư thông báo 'thu thuế thương mại điện tử 10%'
Trồng hoa giấy mùa Tết, 'bỏ túi' cả trăm triệu đồng
Vì sao bị điều tra kho hàng hơn 20 tỷ đồng, Mailystyle vẫn livestream bán hàng?
Chi 3.550 tỷ đồng làm KCN ở Hải Phòng: Ai đứng sau Idico Vinh Quang?
Vinamilk mở đầu năm 2025 với hàng loạt giải thưởng về thương hiệu, đổi mới sáng tạo
NSX 'Anh trai vượt ngàn chông gai' bị phạt thuế
Giá xăng dầu đồng loạt tăng, vượt 21.000 đồng/lít
Nghệ An tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
Chặn 20 tấn nầm lợn bẩn chuẩn bị 'lên mâm'