Văn hóa
Trang chủ / Văn hóa - Thể thao / Văn hóa
Phục dựng, giới thiệu lịch sử văn hóa và nghề truyền thống "Làm giấy Dó" của vùng Bưởi xưa
02:17 PM 14/05/2024
(LĐXH)- Tối 13/5/2024, Điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và giới thiệu nghề truyền thống 'làm giấy Dó' của vùng Bưởi xưa (tại địa chỉ số 189 phố Trích Sài, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) chính thức được khai trương, đi vào hoạt động.
Giấy Dó truyền thống ở vùng Bưởi được một người Pháp có tên Henri Oger mô tả trong cuốn “Kỹ thuật của người An Nam” là loại giấy xốp nhẹ mà bền dai, không nhòe khi viết vẽ, ít bị mối mọt. Người xưa đã dùng giấy Dó để in kinh sách, viết chữ, in tranh dân gian và đặc biệt hơn cả khi các triều đại phong kiến Việt Nam dùng nó cho việc viết sắc phong. Đến nay, nhiều đình, chùa và làng xã vẫn còn lưu giữ được những sắc phong này.

Ông Nguyễn Thanh Tịnh - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ phát biểu tại buổi lễ.

Cho tới những năm 90 của thế kỷ 20, nghề làm giấy Dó tại vùng Bưởi vẫn còn được lưu giữ, sản xuất bởi các hợp tác xã. Đến đầu những năm 2000, các hợp tác xã giải thể thì nghề làm giấy Dó mới mất hẳn tại vùng Bưởi (phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội ngày nay).
Để phát triển ngành dịch vụ - du lịch gắn với di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, các làng nghề truyền thống của quận Tây Hồ giai đoạn 2020 - 2025, UBND phường Bưởi được giao nhiệm vụ xây dựng, triển khai thực hiện Đề án “Tổ chức vận hành, khai thác Điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và phục dựng mô hình nghề truyền thống làm giấy Dó”, sử dụng nguồn vốn xã hội hóa.
Các đồng chí lãnh đạo Quận Tây Hồ tặng hoa chúc mừng sự kiện khai trương Điểm dịch vụ, du lịch văn hóa
và giới thiệu nghề truyền thống "Làm giấy Dó" của vùng Bưởi xưa.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ ấn nút khai trương Điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và giới thiệu nghề truyền thống “làm giấy Dó” của vùng Bưởi xưa.

Báo cáo quá trình đầu tư, xây dựng điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và giới thiệu nghề truyền thống tại buổi lễ, ông Nguyễn Minh Hoài, Phó Chủ tịch UBND phường Bưởi cho biết, thực hiện Chương trình của Quận Ủy Tây Hồ về phát triển kinh tế, quản lý, khai thác hiệu quả Hồ Tây và các vùng phụ cận giai đoạn 2015-2020, đồng thời triển khai có hiệu quả chủ trương tăng cường công tác quản lý Nhà nước về kinh tế, chú trọng phát triển ngành dịch vụ - du lịch gắn với di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, các làng nghề truyền thống của Quận giai đoạn 2020 – 2025, UBND phường Bưởi đã xây dựng Đề án Điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và phục dựng mô hình làng nghề giấy Dó (phường Bưởi, quận Tây Hồ), sử dụng nguồn vốn xã hội hóa.
Ông Nguyễn Minh Hoài, Phó Chủ tịch UBND phường Bưởi báo cáo quá trình đầu tư, xây dựng điểm dịch vụ, du lịch văn hóa trên địa bàn Phường.
Sau quá trình chuẩn bị chu đáo, kĩ lưỡng, điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và giới thiệu nghề truyền thống "làm giấy Dó" của vùng Bưởi xưa tại địa chỉ số 189 phố Trích Sài (phường Bưởi, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội) đã hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động.
Đây là không chỉ là một điểm dịch vụ, du lịch văn hóa, nơi lưu giữ, bảo tồn những giá trị của nghề làm giấy Dó truyền thống mà còn là địa chỉ tin cậy, quen thuộc đối với người dân Thủ đô và các tỉnh thành trong cả nước, bạn bè quốc tế khi về tham quan, du lịch trên địa bàn quận Tây Hồ.

Các đại biểu tham quan Điểm du lịch.

"Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Bưởi rất mong nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy, HĐND, UBND Quận cùng các phòng ban chuyên môn để Điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và giới thiệu nghề truyền thống "làm giấy Dó" của vùng Bưởi xưa ngày càng phát triển, thu hút được đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu, học tập góp phần gìn giữ giá trị văn hóa của nghề truyền thống, thúc đẩy phát triển ngành dịch vụ, du lịch của địa phương" - ông Nguyễn Minh Hoài phát biểu.

Một số sản phẩm từ giấy Dó. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Tịnh - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết:  Việc đưa vào vận hành Điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và giới thiệu nghề truyền thống làm giấy Dó của vùng Bưởi xưa càng thể hiện rõ quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị phường Bưởi trong việc xây dựng phát triển kinh tế địa phương; là một trong những giải pháp trọng tâm để thúc đẩy phát triển ngành dịch vụ, du lịch, tạo ra những thay đổi đột phá trong hoạt động của chính quyền phường Bưởi.
“Đây không chỉ là một điểm dịch vụ, du lịch, nơi giới thiệu về một nghề truyền thống đáng tự hào của người dân vùng Bưởi xưa, phường Bưởi, quận Tây Hồ ngày nay mà còn là một địa chỉ chỉ tin cậy, quen thuộc đối với người dân Thủ đô và các tỉnh, thành trong cả nước, bạn bè quốc tế khi về tham quan, du lịch trên địa bàn quận Tây Hồ. Ngoài phục vụ du lịch nơi đây còn tổ chức các giờ học ngoại khóa, tham quan của các học sinh trên địa bàn quận, góp phần giáo dục thế hệ trẻ phát huy và tự hào tinh thần lao động, sản xuất sáng tạo trong truyền thống của cha ông Việt Nam ta qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước”, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Thanh Tịnh nhấn mạnh.

Không gian trưng bày các sản phẩm làm từ giấy Dó thu hút sự quan tâm của người dân và du khách.

Để thực hiện được những mục tiêu trên, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Thanh Tịnh đề nghị Đảng ủy, chính quyền phường Bưởi và các đơn vị có liên quan, tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Đề án “Tổ chức vận hành, khai thác Điểm dịch vụ du lịch văn hóa và phục dựng mô hình làng nghề giấy Dó, phường Bưởi”; tuyên truyền bằng nhiều hình thức (truyền thống cũng như hiện đại) nhằm quảng bá, giới thiệu, xây dựng hình ảnh hệ thống thương hiệu của du lịch phường Bưởi nói riêng, quận Tây Hồ nói chung; tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về mục đích, ý nghĩa và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và nhân dân về bảo vệ an ninh trật tự, phát huy giá trị văn hóa tại Điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và giới thiệu về nghề sản xuất truyền thống làm giấy Dó xưa, phường Bưởi cũng như các di tích lịch sử trên địa bàn phường./.
Thảo Lan

 

 

TAG: Phục dựng giới thiệu lịch sử văn hóa nghề truyền thống Làm giấy Dó vùng Kẻ Bưởi Quận Tây Hồ
Tin khác
Chuỗi sự kiện ID.Forum 2024: Nội thất Việt Nam trên hành trình phát triển và hội nhập quốc tế
Khởi tranh Giải Bóng rổ Festival Trường học TP.HCM – Cúp Nestlé MILO 2024
Đức Tăng Thống Myanmar đến thăm Việt Nam mùa Phật đản
Ấm áp lễ tri ân cha mẹ trong “tháng Ba tiệc Mẫu”
“Những người bạn tưởng tượng” – tác phẩm hoạt hình người đóng thú vị dành cho cả gia đình
Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu văn hóa cội nguồn và tôn vinh Hùng Vương
Apollo tổ chức thành công Lễ vinh danh Cambridge đông và có nhiều học sinh đạt điểm tuyệt đối nhất
Top One Studio ký kết hợp tác chiến lược với SpaceSpeakers Label và Suboi,  công bố các dự án sáng tạo đột phá
“Cẩm nang chữa nói ngọng” giúp cải thiện giọng nói