Văn hóa
Trang chủ / Văn hóa - Thể thao / Văn hóa
Khai mạc trưng bày “Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại”
08:18 AM 18/11/2023
(LĐXH)- Chiều ngày 17/11/2023, tại toà nhà triển lãm của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (số 5 Vũ Phạm Hàm, Hà Nội) diễn ra Lễ khai mạc không gian trưng bày Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại giới thiệu hàng trăm trang tài liệu đặc sắc được lựa chọn từ khối Châu bản triều Nguyễn, trong đó, nhiều văn bản quan trọng lần đầu tiên được công bố.
Đây là hoạt động do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế) phối hợp tổ chức để hướng tới ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11.
Châu bản triều Nguyễn là hệ thống văn bản hành chính được sản sinh trong quá trình hoạt động quản lý nhà nước của bộ máy chính quyền triều Nguyễn, bao gồm văn bản do các Hoàng đế ban hành và văn bản do các cơ quan trong hệ thống chính quyền đệ trình lên Hoàng đế phê duyệt bằng mực màu son đỏ. Hệ thống văn bản này được giao cho Nội các triều Nguyễn tập hợp và quản lý thống nhất thành một khối văn thư của triều đình.

Trưng bày Châu bản triều Nguyễn kết hợp công nghệ trình chiếu ánh sáng.

Châu bản triều Nguyễn còn lại hiện nay gồm hơn 86.000 văn bản gốc của 11 triều vua nhà Nguyễn là Gia Long, Minh Mệnh, Thiệu Trị, Tự Đức, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh, Thành Thái, Duy Tân, Khải Định và Bảo Đại. Trong đó có 10 vị vua để lại bút tích phê duyệt bằng mực son trên văn bản. Hai triều vua không có Châu bản là Dục Đức và Hiệp Hòa.
Đây là khối tài liệu gốc quý giá với thông tin có độ tin cậy cao, nội dung phản ánh hầu như mọi mặt xã hội Việt Nam dưới triều Nguyễn. Như chia sẻ của cố GS Phan Huy Lê, đây là một di sản văn hóa mang giá trị kép, vừa là vật thể vừa phi vật thể vô giá, không những "quý hiếm" mà còn "duy nhất", "độc bản" được bảo tồn đến ngày nay…
Một số văn bản tiêu biểu trong số này gồm có Châu bản năm Minh Mạng 19 (1838) cho biết từ đây quốc hiệu nước ta là Đại Nam; văn bản năm Tự Đức 12 (1859)  cho thấy nỗi niềm trăn trở của vua Tự Đức đối với các tướng sĩ nơi chiến trường; Châu bản triều Nguyễn ghi chép về nghi lễ tiết Nguyên đán và tuyên đọc ân chiếu; bản Dụ Cần vương duy nhất trong Châu bản triều Nguyễn đề ngày 12 tháng 6 năm Hàm Nghi nguyên niên.

Châu bản 18 (2 tờ).

Một trong những điểm đáng chú ý của trưng bày lần này là không gian thiết kế ấn tượng kết hợp công nghệ trình chiếu ánh sáng, nghệ thuật sắp đặt, làm tôn lên giá trị của tài liệu, hiện vật, hứa hẹn đem đến cho người xem những trải nghiệm sống động.
Bên cạnh đó, khách tham quan còn được trực tiếp tương tác để tìm hiểu, khám phá thêm nhiều thông tin lịch sử bổ ích, thú vị từ Châu bản.
Khu vực trưng bày đặc biệt thích hợp với học sinh, sinh viên, đem đến cho các bạn trẻ những bài học lịch sử bổ ích nhìn từ Châu bản, từ đó, có thể bổ trợ và làm phong phú thêm kiến thức về lịch sử, văn hóa trong nhà trường.
Năm 2014, Châu bản triều Nguyễn từng được UNESCO vinh danh là Di sản tư liệu khu vực Châu Á -Thái Bình Dương. Nhiều cuộc triển lãm với các tư liệu tuyển chọn từ Châu bản triều Nguyễn cũng được Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tổ chức trong những năm gần đây.
Trải qua 143 năm tồn tại (1802-1945), triều Nguyễn đã lưu dấu ấn trong lịch sử về thống nhất giang sơn, xác lập chủ quyền, quan hệ bang giao, kiến thiết kinh đô, văn hóa giáo dục, đời sống xã hội, thiết chế hành chính, chế định luật pháp, khoa cử thư tịch…, tất cả đều được phản ánh rõ nét qua Châu bản triều Nguyễn../.
Thảo Lan
TAG: trưng bày Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước bao
Tin khác
Đội thi thành phố Hà Nội giành 1 giải nhất, 1 giải nhì và 3 giải ba tại Hội thi tài năng văn nghệ Ngân hàng Chính sách xã hội năm 2024 khu vực II
Diễn đàn quốc gia Văn hóa với Doanh nghiệp 2024: Bàn giải pháp kinh doanh trong môi trường đa văn hóa
Khai mạc Lễ hội Vì hòa bình 2024: Tôn vinh giá trị của hòa bình
Giải chạy tiếp sức “Aeon Ekiden 2024” hết suất đăng ký chỉ trong một ngày, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm mới mẻ
Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank mùa thứ 3: Một trong những sự kiện thể thao tiêu biểu chào mừng 70 năm Giải phóng Thủ đô
Giải thi đấu các môn Thể thao hè thành phố Hà Nội năm 2024 thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia
Người đẹp Hà Nội Vũ Thị Hoa đăng quang Hoa hậu Quý bà Trái đất Việt Nam 2024
“Ngày hội văn hóa gia đình” - nơi chia sẻ kinh nghiệm giáo dục con và xây dựng gia đình hạnh phúc
Trao giải cho gần 500 học sinh đạt thành tích cao thi Toán quốc tế