Để bắt đầu, bạn cần làm sạch những chú cua trước khi tách những chân cua ra khỏi phần thân, sau đó tiến hành tách thịt cua khỏi lớp vỏ cứng. Công đoạn này tương đối dễ dàng nếu bạn làm với một con dao sắc và có độ nặng nhất định
Xếp những chiếc chân cua Hoàng đế đỏ đã được tách vỏ trên khay và ngắm nghía lớp thịt dày mọng nước, dai chắc, hấp dẫn này trước khi chuẩn bị nước xốt nhé. Bạn sẽ cần chuẩn bị ba loại xốt: xốt tiêu đen để ướp, xốt bơ Shio Kombu để phủ lên trên trước khi nướng, và xốt mayonnaise truffle để ăn kèm
Để làm nước xốt tiêu đen cho món chân cua Hoàng đế đỏ đút lò, bạn cần đến ớt, Shio Kombu, đường, dầu hào. Không cầu kỳ, bạn hãy xay hỗn hợp ớt, một phần Shio Kombu, đường và dầu hào trong máy xay sinh tố cho đến khi nhuyễn mịn. Vậy là xong.
Để làm sốt bơ, bạn chỉ cần cho bơ và phần Shio Kombu còn lại lên chảo đun ở nhiệt độ thấp trong 5-10 phút cho tan chảy và hòa quyện tạo thành món bơ Shio Kombu.
Tiếp theo, bạn phết 1 lớp sốt tiêu đen và 1 lớp bơ Shio Kombu lên thịt chân cua. Lưu ý phết thật đều và đẫm. Cuối cùng là cho thịt chân cua vào lò nướng ở 200 độ trong 25 phút.
Trong lúc chờ cua chín, bạn làm xốt Mayonnaise Trufle. Nguyên liệu gồm:
200g sốt mayonaise
20g giấm
20g mật ong
6g nước tương nhạt
88g dầu truffle
Rất đơn giản, bạn chỉ cần cho tất cả các nguyên liệu trên vào tô và trộn đều.
Lấy chân cua Hoàng đế ra khỏi lò, bày ra đĩa, rắc một chút mùi tây thái nhỏ, một chút thì là và chấm với nước xốt Mayonnaise Trufle thơm ngậy. Đừng quên một lát chanh ăn kèm để hương vị thêm sống động
Món chân cua Hoàng đế đỏ Na Uy đút lò có vẻ nhiều công đoạn chuẩn bị, song tương đối dễ làm. Các nguyên liệu có thể kiếm được dễ dàng trong các cửa hàng bán gia vị hải sản, trong đó có Shio Kombu của Nhật. Đây là món ăn được người Na Uy ưa chuộng bởi hương vị đặc biệt hảo hạng, đẳng cấp.
Hội đồng Hải sản Na Uy xếp Việt Nam vào nhóm thị trường mới nổi. Từ năm 2023, Hội đồng Hải sản Na Uy sẽ đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho hải sản Na Uy tại Việt Nam. Theo đó, người tiêu dùng cũng như nhà nhập khẩu phía Việt Nam sẽ nhận được nhiều hỗ trợ từ Na Uy, ví dụ như chương trình Marketing Đồng Hành do Hội đồng Hải sản Na Uy bảo trợ và Công ty Arctic Seafood Norway AS đang triển khai. |
PV
(Nguồn ảnh: Hội đồng Hải sản Na Uy)