Văn bản pháp luật
Trang chủ / Pháp luật / Văn bản pháp luật
Tổng cục Hải quan và Cơ quan Bảo vệ Biên giới Australia hội đàm song phương và ký Kế hoạch hợp tác điều tra
05:53 PM 07/05/2024
(LĐXH)- Ngày 7/5/2024, tại Trụ sở Tổng cục Hải quan, trong khuôn khổ hợp tác song phương, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cao ủy Cơ quan Bảo vệ Biên giới Australia đã có buổi hội đàm song phương và ký Kế hoạch hợp tác điều tra.
Hội đàm được tổ chức nhằm rà soát, đánh giá các hoạt động hợp tác giữa hai cơ quan trong thời gian vừa qua và định hướng kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Nhân dịp này, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cao ủy Cơ quan Bảo vệ Biên giới Australia ký Kế hoạch hợp tác điều tra giữa hai cơ quan nhằm thúc đẩy hợp tác, trao đổi thông tin nghiệp vụ trong công tác đấu tranh chống lại các vi phạm trong lĩnh vực hải quan
Thời gian vừa qua, hai bên ghi nhận sự hợp tác tích cực và chặt chẽ trên cơ sở Chương trình hợp tác được ký kết giữa hai cơ quan vào năm 2017, theo đó nhiều chương trình, hoạt động thiết thực đã được triển khai. Hội đàm là buổi gặp gỡ cấp cao đầu tiên giữa hai lãnh đạo cấp cao nhất của Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cơ quan Bảo vệ Biên giới Australia để cùng nhau nhìn nhận, đánh giá những hoạt động hợp tác trong thời gian qua cũng như thảo luận cụ thể về các định hướng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.
Tổng cục Hải quan và Cơ quan Bảo vệ Biên giới Australia ký kết Kế hoạch hợp tác điều tra.
Ngày 07/3/2024 vừa qua, Việt Nam và Australia đã tuyên bố nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, đưa Australia trở thành Đối tác chiến lược toàn diện thứ 7 của Việt Nam.  Trong những năm qua, Việt Nam và Úc đã ghi nhận những kết quả nổi bật về tăng trưởng thương mại song phương. Đặc biệt, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Australia trong những năm gần đây ghi nhận gần 15 tỷ USD, đưa Australia trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam. Đây là kết quả thể hiện sự nỗ lực của hai cơ quan thực thi pháp luật về hải quan trong công tác bảo đảm tạo thuận lợi cho thương mại hợp pháp của các chủ thể tham gia chuỗi cung ứng quốc tế, đồng thời phải thực thi kiểm soát hiệu quả dòng luân chuyển hàng hóa qua biên giới, đảm bảo tuân thủ thương mại và kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm qui định hải quan. Hai bên thống nhất bên cạnh việc tối ưu hóa thuận lợi thương mại cho các doanh nghiệp của hai quốc gia, với vai trò là các cơ quan tuyến đầu quốc gia, hai Bên sẽ lấy công tác kiểm soát làm trọng tâm hợp tác nhằm thực hiện mục tiêu đảm bảo an ninh, an toàn quốc gia. Đánh giá cao sự hợp tác tốt đẹp và chặt chẽ giữa hai cơ quan, Cơ quan Bảo vệ Biên giới Australia đã cử đại diện của mình tại Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nhằm góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác sâu sắc giữa hai cơ quan.
Toàn cảnh Hội đàm.
Nhằm tăng cường hợp tác trong công tác kiểm soát chống buôn lậu, thời gian vừa qua, hai bên đã hoàn tất các thủ tục nội bộ để thực hiện ký kết Kế hoạch hợp tác điều tra sau buổi hội đàm nhằm mục đích đấu tranh với các hoạt động thương mại bất hợp pháp như buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa, gian lận thương mại, trong đó tập trung vào ma túy, thuốc lá, hàng có kiểm soát… Kế hoạch Hợp tác điều tra chung sẽ là căn cứ tiền đề để hai bên hợp tác và trao đổi thông tin tình báo, hỗ trợ điều tra, xác minh thông tin liên quan đến các vi phạm hải quan.
Cũng trong lĩnh vực hợp tác về kiểm soát, chống vận chuyển trái phép hàng hóa vi phạm và hàng hóa cấm, Tổng cục Hải quan trân trọng những hỗ trợ thiết thực của ABF trong khuôn khổ Chương trình Kiểm soát công-ten-nơ và sự tham gia, triển khai tích cực trong khuôn khổ Chiến dịch Con Rồng Mê Kông mà Hải quan Việt Nam là thành viên đồng sáng kiến của Chiến dịch. Bên cạnh đó, Hải quan Việt Nam cũng đề nghị Cơ quan Bảo vệ Biên giới Australia hỗ trợ trong công tác nâng cao năng lực của các giáo viên, huấn luyện viên chó nghiệp vụ của Hải quan Việt Nam.
Kết thúc Hội đàm, hai bên thống nhất sẽ thường kỳ tổ chức Hội đàm cấp cao 2 năm/lần nhằm nhìn nhận, đánh giá và trao đổi về các định hướng hợp tác giữa hai bên, từ đó thúc đẩy quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai cơ quan./.
Hải Uyên
 
TAG: tổng cục hải quan Cơ quan Bảo vệ Biên giới Australia hội đàm song phương Kế hoạch hợp tác điều tra
Tin khác
 5 tháng năm 2023, toàn ngành Hải quan phát hiện, xử lý 6.540 vụ việc vi phạm pháp luật Hải quan
VLUTE ký kết mô hình 'Cổng trường an toàn giao thông”
Phát hiện nhiều thủ đoạn cất giấu ma túy tinh vi
Hải quan Hải Phòng bắt giữ số ngà voi nhập lậu lớn nhất từ trước đến nay
Kịp thời khen thưởng động viên đảng viên nhập ngũ tham gia bắt cướp
Cục Hải quan Hà Nội chủ trì triệt phá thành công chuyên án vận chuyển ma túy qua đường hàng không, thu giữ hơn 58 kg ma túy
  Cục Hải quan Quảng Trị chủ trì bắt 8 đối tượng nhập cảnh mang gần 6 kg ma túy
Góp ý về Luật Dầu khí (sửa đổi):  Đề xuất thêm quyền cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam
TP.HCM: Cảnh báo thủ đoạn mới về mạo danh cơ quan BHXH  trên mạng xã hội để chiếm đoạt tài sản của người dân