Hội thảo "Vai trò của chính quyền địa phương trong công tác quản lý an toàn thực vệ sinh thực phẩm"
(LĐXH)- Sáng 2/12, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức hội thảo về “Vai trò của chính quyền địa phương trong công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm”.
Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế; Nguyễn Minh Đức, Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị cùng đại diện các quận, huyện trên địa bàn T.P Hà Nội.
Thời gian qua, công tác quản lý ATTP ở Hà Nội đã có những chuyển mạnh mẽ, đặc biệt là sự vào cuộc đồng bộ từ cấp xã, phường đến thành phố trong việc thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn. Nhờ vậy, ý thức của người sản xuất, kinh doanh cũng như người tiêu dùng thực phẩm đã tăng lên rõ nét. Thành phố cũng đã đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, từ đầu năm đến nay đã lập 1.440 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP, trong đó thành lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành thành phố kiểm tra đột xuất những điểm nóng về ATTP. Tính từ đầu năm 2016 đến nay, đã kiểm tra trên 90 nghìn lượt cơ sở, phát hiện 15.571 cơ sở vi phạm ATTP, phạt tiền 4.400 cơ sở với số tiền hơn 24 tỷ đồng. Ngoài ra, Hà Nội cũng đã thành lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của người dân và cơ quan báo chí về ATTP (đã xử lý dứt điểm 38 thông tin báo nêu về mất ATTP); đồng thời, triển khai hiệu quả Đề án Thí điểm thanh tra ATTP cấp xã, phường, quận, huyện.
Về sản xuất nông nghiệp hiện tại, Hà Nội đã có 157 cánh đồng mẫu lớn, vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao tại 14 huyện ngoại thành, 5.300ha rau an toàn được quản lý và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, 76 xã chăn nuôi trọng điểm và 3.232 trại chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư, 25 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung với diện tích 1.690ha; 60 chuỗi liên kết ATTP (27 chuỗi có nguồn gốc động vật, 33 chuỗi nguồn gốc trồng trọt) trong đó có 7 chuỗi rau, thịt của 6 cơ sở kinh doanh tại 11 điểm được xác nhận sản phẩm an toàn. Có 6 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp (3 cơ sở đang hoạt động), 16 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 3 khu giết mổ thủ công và còn khoảng 1.074 điểm, hộ giêt mổ nhỏ lẻ ở hộ dân và trong khu dân cư.
Theo ông Trần Văn Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin: Hiện nay, số cơ sở thực phẩm nhiều và ngày càng tăng (năm 2011 có 47.840 cơ sở, năm 2016 có 59.109 cơ sở). Toàn thành phố có 425 chợ dân sinh phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã, 117 siêu thị, 22 Trung tâm thương mại. Tổng số nhân lực làm công tác quản lý ATTP có 11.946 người nhưng chỉ có 254 cán bộ chuyên trách (y tế 172, nông nghiệp 78, công thương 4 cán bộ chuyên trách), 11.692 người kiêm nhiệm. Thời gian qua, các hoạt động tuyên truyền về ATTP được đẩy mạnh như: chủ động phối hợp với cơ quan truyền thông với các hình thức phù hợp phong phú để truyền tải về thực trạng ATTP và định hướng xã hội chung tay vì ATTP. Bên cạnh đó, Ngành Y tế còn trang bị bộ test xét nghiệm nhanh ATTP cho 30 Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã và 584 Trạm Y tế; Ngành Nông nghiệp trang bị xe lưu động xét nghiệm nhanh nông thủy sản; các đội quản lý thị trường được trang bị xét nghiệm nhanh ATTP. Hàng năm, UBND Thành phố xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác ATTP, các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã cụ thể hóa bằng các kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện; thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra đột xuất các cơ sở có dấu hiệu vi phạm, xử lý các điểm nóng về ATTP.
Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau bàn thảo, đóng góp ý kiến, đề xuất xây dựng cơ chế chính sách quản lý, để tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ công chức, viên chức của chính quyền địa phương, của các cơ quan chức năng trong công cuộc đấu tranh với thực phẩm bẩn, “Chung tay vì an toàn thực phẩm”, vì sức khỏe của người dân Thủ đô; xác định ATTP là công tác của toàn xã hội, các tổ chức, ban, ngành, trong đó chính quyền cần có sự chỉ đạo, phân công, phân cấp rõ ràng... Đồng thời, tiếp tục cam kết phối hợp đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao kiến thức về ATTP của các thành phần trong xã hội, thay đổi hành vi của người sản xuất và tiêu dùng vì chất lượng ATTP trên địa bàn...
Chí Tâm
TAG: