Văn hóa
Trang chủ / Văn hóa - Thể thao / Văn hóa
Cùng con trưởng thành qua những bộ phim thiếu nhi kinh điển
03:39 PM 10/06/2024
(LĐXH) - Cuốn sách “Cùng con trưởng thành qua những bộ phim thiếu nhi kinh điển” đưa độc giả bước vào một chặng đường khám phá cảm động khi kết hợp việc giáo dục trẻ nhỏ thông qua những bộ phim thiếu nhi kinh điển có giá trị vượt thời gian.
Sách “Cùng con trưởng thành qua những bộ phim thiếu nhi kinh điển” do Tân Việt Books liên kết với NXB Dân trí
Cuốn sách giới thiệu về 20 bộ phim thiếu nhi kinh điển, chúng giống như những con đường tắt dẫn đến thế giới tâm hồn trẻ thơ và giúp chúng ta hiểu được rằng, điện ảnh có ảnh hưởng lớn như thế nào đối với lứa tuổi thiếu nhi và thanh thiếu niên. Chính vì thế, cuốn sách là sự kết hợp giữa giáo dục và tìm hiểu nghệ thuật điện ảnh cho các em nhỏ, đặc biệt phù hợp đọc trong dịp hè này.
Trong cuộc sống hiện đại, rất nhiều ông bố, bà mẹ băn khoăn tìm cách để trẻ cảm nhận sâu sắc hơn sự ấm áp của gia đình và phát triển tình cảm gắn bó, có trách nhiệm với gia đình. Làm sao để trẻ hiểu được ý nghĩa của một lời hứa và có được tình bạn quý giá, lâu bền? Làm sao để trẻ vượt qua giai đoạn nổi loạn một cách an toàn và tận hưởng niềm vui của tuổi trẻ? Làm sao để giúp trẻ học cách tồn tại trong một xã hội nơi thiện và ác đan xen, sống một cuộc sống đầy lý tưởng và đam mê? Làm thế nào để trẻ em trải nghiệm hương vị thực sự của cuộc sống và chịu đựng nỗi đau của cái chết?... Và cuốn sách này sẽ giúp chúng ta có câu trả lời hoàn hảo.
Tác giả đã phân tích 20 bộ phim điện ảnh kinh điển thế giới dành cho thiếu nhi từ góc độ giáo dục gia đình. Ông chỉ ra rằng, một trong những khoảnh khắc tươi đẹp nhất của cha mẹ và con cái là cùng nhau thưởng thức sự tuyệt diệu của các bộ phim, để cùng nhận ra giá trị và tình cảm tốt đẹp nhất của con người, từ đó dạy trẻ những đức tính quý báu: - Yêu gia đình - Yêu cuộc sống - Yêu thương bạn bè - Biết theo đuổi ước mơ - Yêu tuổi trẻ.
Có thể nhận thấy, tác giả luôn lấy trẻ em làm trung tâm để nhận định giá trị của bộ phim. Và những bộ phim này đề cập tới các giá trị và tình cảm tốt đẹp nhất của loài người như: gia đình, cuộc sống, tình bạn, lý tưởng, thanh xuân, đức tin, hợp tác, lời hứa, chính nghĩa, lương thiện, dũng cảm, công bằng, chính trực,…
Tiêu chí đầu tiên để ông lựa chọn những bộ phim này là giá trị mà chúng truyền tải đều là kinh điển, dành cho thiếu nhi, nhân văn và có giá trị phổ biến. Ví dụ như “Phù thủy xứ OZ” truyền tải giá trị yêu thương gia đình; “Charlotte và Wilbur” thể hiện giá trị hợp tác, uy tín và tình bạn; “Chú chó dẫn đường Quill” lại có giá trị yêu đời, yêu cuộc sống; “Les Choristes” (Dàn đồng ca) mang giá trị tình yêu đối với những đứa trẻ “có vấn đề”, không bỏ rơi, không từ bỏ chúng, có một niềm tin mãnh liệt vào kì tích sẽ xảy đến; “Cuộc đời đen như chó” và “Sen và Chihiro ở thế giới thần bí” lại chuyển tải giá trị tình yêu thanh xuân nhiệt huyết. Sau những giá trị đó, tác giả mới bàn đến hình thức thể hiện của bộ phim.
Cuốn sách này không chỉ đơn giản là cuốn cẩm nang phim ảnh, mà nó còn hun đúc giá trị, phẩm chất cần có cho lứa tuổi thiếu nhi. Tác giả viết cuốn sách này với mong muốn ngày càng có nhiều hơn nữa các ông bố, bà mẹ, thầy cô giáo và thậm chí là toàn xã hội ý thức được tầm quan trọng của giá trị và tình cảm mà những bộ phim điện ảnh kinh điển dành cho thiếu nhi muốn chuyển tải.
Bên cạnh đó, ông cũng mong người trưởng thành tự giác vận dụng những giá trị đó vào giáo dục, chỉ dẫn và tác động tới trẻ, để trẻ có thể lớn lên một cách lành mạnh cả về thể xác lẫn tinh thần.
Không chỉ thế, tác giả còn hi vọng thông qua hình thức “cha mẹ cùng con thưởng thức”, phim ảnh sẽ làm phong phú thêm đời sống văn hóa của thanh thiếu niên, nhi đồng, khiến cho tầm nhìn của trẻ càng được mở rộng, tư tưởng càng sắc bén, tầm mắt càng cao xa; tăng thêm sức khoẻ thể chất, giúp trẻ có thể ngẩng cao đầu khỏi đống bài tập chất cao như núi, thư giãn đầu óc; làm tăng thêm tình cảm giữa cha mẹ và con cái, tạo ra những chủ đề chung mà gia đình có thể cùng thảo luận một cách vui vẻ nhẹ nhàng, có giá trị và ý nghĩa, từ đó giúp cho bầu không khí gia đình càng thêm đầm ấm, con cái và cha mẹ thấu hiểu, thông cảm cho nhau hơn.
Một trong những động lực để tác giả hoàn thành cuốn sách là tìm phương thức và phương pháp giáo dục tốt hơn cho con. Phát hiện ra giá trị của điện ảnh, ý tưởng cùng con xem phim có lẽ cũng bắt đầu là vì con gái của ông. Vì thế, tác giả Tào Bảo Ấn đã cất công tìm kiếm những bộ phim có thể đồng hành cùng sự trưởng thành của con, đi vào cuộc sống trẻ thơ một cách thực thụ.
20 bộ phim được Bảo Ấn lựa chọn và phân tích trong cuốn sách này, mặc dù là thành quả nghiên cứu công phu của ông cũng như tổng hợp ý kiến của rất nhiều người dùng mạng, nhưng cũng không có nghĩa là không còn không gian để hoàn thiện thêm, cũng không có nghĩa là đã liệt kê được hết những bộ phim hay nhất, thích hợp nhất với trẻ. Cũng giống như những cuốn sách mang giá trị và cảm xúc, các bộ phim này có ích không chỉ với trẻ em, mà còn với cả người lớn.
Thông qua cuốn sách này, các bậc cha mẹ nhận ra rằng, cùng con xem phim, bàn luận về phim, để con thấy được thế giới bên ngoài thông qua những bộ phim, thưởng thức cái đẹp của giá trị chung và có được một “bộ phim cuộc đời” của riêng mình là một phương pháp giáo dục đơn giản mà thực sự rất hiệu quả.
Đây cũng là mục đích của tác giả: “Tôi mong muốn quan niệm giáo dục “Cha mẹ cùng con thường thức” sẽ giống như quan niệm giáo dục “Cha mẹ cùng con đọc sách”… từng bước, từng bước đi sâu vào các gia đình, len lỏi vào thế giới học đường, để mọi ngóc ngách trong khuôn viên trường không chỉ vương vấn hương thơm của sách mà vẻ đẹp của điện ảnh cũng lan tỏa khắp nơi.”./.

PV

TAG: Tân Việt Books; NXB Dân trí; bộ phim thiếu nhi kinh điển
Tin khác
Hội thi giao lưu sáng kiến truyền thông “Gia đình có sức khoẻ - Không khói thuốc”
Sự kiện Truyền thông, giao lưu sáng kiến “Gia đình có trách nhiệm thực hiện an toàn giao thông”
Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày Hội Thanh niên khỏe năm 2024 ở Trường Cao đẳng Quảng Nam
Phong trào “người tốt, việc tốt” đã trở thành nét đẹp tiêu biểu, mang bản sắc riêng của Thủ đô
“Giao Lộ Thời Gian - Love in The Bay” mùa 4 trở lại với nhiều đổi mới hấp dẫn
Cùng con trưởng thành qua những bộ phim thiếu nhi kinh điển
Trao giải cuộc thi “Sứ giả tiếng Việt khu vực Kyushu – Okinawa, Nhật Bản năm 2024” tại Nhật Bản
“Học tập suốt đời” - Cuốn sách tạo động lực phát triển bản thân
Những bộ phim về tình cảm gia đình xúc động lấy nhiều nước mắt